Giỏ hàng
Google Drive đang là thiên đường cho nạn vi phạm bản quyền

Date: 23-06-2018 by: Banca IP Law Firm

Google Drive đang là thiên đường cho nạn vi phạm bản quyền

Theo Mashable, giới chuyên săn tìm và chia sẻ các nội dung vi phạm bản quyền trên mạng đang rất yêu thích dịch vụ Google Drive bởi dung lượng lưu trữ miễn phí lên đến 15GB mà Google ưu ái phát tặng.

Một báo cáo gần đây liên quan đến Google Drive cho thấy các tổ chức nắm giữ các nội dung bản quyền đã đưa ra hơn 5.000 yêu cầu lên Google chỉ trong tháng 8, với nội dung đề nghị Google xoá các nội dung không hợp pháp đang được lưu trữ trên máy chủ của họ. Trong khi đó, dịch vụ MEGA chỉ nhận được khoảng 100 yêu cầu, còn Dropbox thì thậm chí còn ít hơn, chỉ khoảng 12 yêu cầu.

Đáng chú ý, bên cạnh việc đưa lên toàn bộ một bộ phim hoặc show truyền hình, các đối tượng chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền còn nghĩ ra một phương thức mới độc nhất vô nhị: họ sẽ đưa các nội dung này lên YouTube, thiết lập nó ở chế độ không công khai (unlisted), sau đó soạn một file text với nội dung là đường link đến các file unlisted này.

Về cơ bản, các nội dung được người dùng đánh dấu là unlisted sẽ có khả năng bị hệ thống kiểm tra bản quyền phát hiện ra thấp nhất. Việc chia sẻ một danh sách các đường link thông qua Google Drive, và sau đó tung đường link dẫn đến danh sách này trên Drive giống như việc một nhóm người chia sẻ một cuốn danh bạ bí mật vậy.

Có thể thấy, Google Drive đã trở thành một thiên đường dành cho những nội dung vi phạm bản quyền. Nếu như trước đây, người ta phải dựa vào các dịch vụ chia sẻ file (mà hiện đã lụi tàn) như Megaupload hay YouSendIt để chia sẻ nhạc, phim… hoặc dựa vào các dịch vụ torrent với tốc độ tốt như The Pirate Bay, Mininova… (nhưng luôn nằm trong tầm ngắm của chính quyền và các tổ chức bảo vệ bản quyền), thì việc Google Drive xuất hiện với khả năng bảo mật tốt, tính tiện dụng cao, tốc độ chấp nhận được, là một cứu cánh không thể hoàn hảo hơn.

Google Drive hiện nay giống như một kẻ hai mặt: đằng trước là bộ mặt của một doanh nhân kinh doanh dịch vụ lưu trữ hợp pháp, còn đằng sau là một nhà kho bí mật chuyên chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền.

Đây cũng là một vấn đề đau đầu đối với Google. Trước vấn nạn này, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết: “Google Drive có một hệ thống chống vi phạm bản quyền tốt, và chúng tôi đã làm việc hết sức tích cực để góp phần vào việc bảo vệ bản quyền, chống ăn cắp nội dung trong toàn bộ hệ thống các sản phẩm của mình”.

Tuyên bố này của Google dường như chẳng giải quyết được vấn đề gì. Xét cho cùng, không công ty nào muốn dịch vụ của mình được sử dụng cho các mục đích xấu, tất nhiên đó là trong trường hợp các mục đích này không mang lại lợi ích gì về mặt tài chính cho họ. Chỉ có thời gian mới có thể cho chúng ta biết liệu Google sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào mà thôi.

Theo Tấn Minh – http://vnreview.vn