Giỏ hàng
Xâm phạm sở hữu trí tuệ trong giới công nghệ - không riêng ở Việt Nam

Date: 26-06-2018 by: Banca IP Law Firm

Xâm phạm sở hữu trí tuệ trong giới công nghệ - không riêng ở Việt Nam

Những ngày qua, giới công nghệ Việt Nam xôn xao về việc Fiin và vaymuon.vn, hai startup nền tảng cho vay P2P tranh chấp nhau về vấn đề sở hữu trí tuệ sản phẩm. Tại Việt Nam, các công ty công nghệ đã bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ sức lao động, chất xám của mình.Thế nhưng thực trạng này không phải mới và vẫn tồn tại nhức nhối trong giới công nghệ.

Nhờ lập trình phần mềm và mất luôn ý tưởng

Facebook có thể là trường hợp điển hình nhất cho việc nhờ bên thứ ba gia công và mất luôn ý tưởng sản phẩm. Tháng 11/2003, ba người sáng lập ConnectU mời Mark Zuckerberg lập trình phần mềm và cơ sở dữ liệu cho nền tảng mạng xã hội của họ.

Thế nhưng, ông chủ Facebook đã không làm như thế. "Việc hợp tác đã gặp trục trặc. Zuckerberg chưa bao giờ có ý định hoàn tất mã chương trình, thay vào đó, anh ta muốn phá bỏ thoả thuận, ăn cắp ý tưởng về website kết nối Harvard. Và sự thật là Zuckerberg đã làm thế", anh em nhà Winklevoss viết trong thư tố cáo.

Không những đã đánh cắp ý tưởng cùng những đoạn mã tạo nên trang web, Zuckerberg còn bị tố là đã trì hoãn sự ra đời của ConnectU để thefacebook.com, mạng xã hội của Zuckerberg có thể ra mắt công chúng trước một bước.
Kết quả của "trò bẩn này", Zuckerberg phải bồi thường 65 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu cho anh em nhà Winklevoss.

Bo cong điện thoại, vuốt mở khóa, biểu tượng ứng dụng cũng là tài sản Trí Tuệ

Năm 2017, sau nhiều năm kiện cáo bản quyền sáng chế tính năng "trượt để mở khóa" dành cho thiết bị di động, Apple được xử thắng kiện Samsung 120 triệu USD. Vụ kiện này khởi phát từ năm 2014 khi Apple kiện Samsung vì sử dụng tính năng "trượt để mở khóa" và liên kết nhanh.

Tuy nhiên, đây không phải dấu chấm hết cho các tranh chấp pháp lý giữa Apple và Samsung, mà chỉ khép lại một vụ kiện giữa hai công ty. Ngoài "trượt để mở khóa", Apple còn kiện Samsung "ăn cắp" thiết kế hình chữ nhật bo tròn, khung viền máy và cách sắp xếp các icon trên màn hình theo dạng lưới để đưa lên 11 dòng điện thoại của mình.

Sống và mạnh nhờ bằng sáng chế

Hai cái tên nổi tiếng với kho bằng sáng chế lên đến chục ngàn hiện nay là Nokia và Huawei. Hiện Nokia đang nắm giữ hơn 10.000 bằng sáng chế công nghệ và vẫn tiếp tục đầu tư sở hữu thêm những bản quyền công nghệ mới.

Số lượng bản quyền công nghệ mà Nokia đang nắm giữ mang lại cho hãng điện thoại Phần Lan hơn 500 triệu euro mỗi năm nhờ vào phí bản quyền cấp lại cho các hãng bên ngoài.

Không chỉ Nokia, Huawei cũng đang gặt hái từ bằng sáng chế. Tại thị trường tỷ dân Trung Quốc,Samsung vốn là một thương hiệu phát triển khá mạnh mẽ và được ưa thích. Đây cũng chính là lý do quan hệ giữa Samsung và chủ nhà Huawei căng thẳng hơn bao giờ hết.

Samsung và Huawei đã nhiều lần đưa nhau ra tòa vì vấn đề bản quyền sáng tạo. Tuy nhiên lợi thế đang nghiêng về phía Huawei khi tập đoàn này đang nắm hơn 50.000 bằng sáng chế về công nghệ viễn thông. Điều này khiến Samsung có thể bị kiện bất cứ lúc nào nếu vi phạm.

Sử dụng Văn bằng Sáng chế như một Công cụ

Sản phẩm trí tuệ một trong những tài sản quan trọng và đáng giá nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Trong khi các sáng chế về công nghệ đang phát triển theo xu thế nhanh chóng, và cạnh tranh giữa các công ty, đặc biệt là các startup công nghệ đang ngày càng khốc liệt, luật sở hữu trí tuệ (quá trình bảo hộ và thực hiện) đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Số lượng đăng ký bằng sáng chế và nhãn hiệu, trong những năm gần đây, tăng vọt. Ngày càng có nhiều
hơn những công ty đang trong giai đoạn sơ khai nhận thức đúng đắn được tầm quan trọng của việc theo đuổi bảo hộ sở hữu trí tuệ, không còn xem nhẹ vấn đề này. Đây là một tín hiệu đángmừng cho hệ sinh thái startup nói riêng, cũng như toàn thể khối doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế nói chung.

Trong thương trường tranh đấu về mặt công nghệ, mỗi công ty, đặc biệt là các startup, cần phải nắm bắt được cơ hội mà bảo hộ sáng chế có thể đem lại và coi việc sử dụng bắng sáng chế hợp pháp như một vũ khí thiết thực để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty mình. Đối chiếu lại với nền công nghệ nước nhà, chúng ta còn đang trong những bước đầu phát triển, vì vậy việc thiết lập một nền tảng pháp lý tốt, các doanh nghiệp sẽ có thể lớn mạnh và tự tin vận hành dựa trên cơ sở văn bằng sáng chế đúng pháp luật, an toàn cho sự phát triển sau này.

Nguồn: http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/xam-pham-so-huu-tri-tue-trong-gioi-cong-nghe-khong-rieng-o-viet-nam-168300.ict