Giỏ hàng
Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn sáng chế

Date: 23-06-2018 by: Banca IP Law Firm

Việt Nam – Hàn Quốc: Đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn sáng chế

Ngày 29/5, tại Hàn Quốc, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan về hợp tác chiến lược nhằm tăng cường quản trị sở hữu trí tuệ.

Ông Lê Ngọc Lâm- Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam- cho biết, nội dung của Bản ghi nhớ tập trung hợp tác vào các lĩnh vực có tính thiết yếu cho hoạt động xác lập quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng thẩm định đơn đăng ký sáng chế và hệ thống tự động hóa quản trị đơn đăng ký sở hữu công nghiệp. Từ đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp hai nước cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, vốn đang nhận được mối quan tâm to lớn của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Buổi ký kết Biên bản hợp tác tại Hàn Quốc vào sáng ngày 29/5.

 

Theo đó, hai bên sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm về về xử lý nhanh đơn đăng ký sáng chế (PPH) đối với các đơn đăng ký nộp vào các bên, bắt đầu từ 1/6/2019. Thời hạn của chương trình thí điểm là hai năm, mỗi năm không quá 100 yêu cầu cho mỗi bên. Cụ thể, theo thỏa thuận này, các đơn đăng ký sáng chế có xuất xứ Hàn Quốc nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ, nếu thỏa mãn các điều kiện theo quy định, sẽ được nộp đề nghị đẩy nhanh quá trình thẩm định đơn với thời hạn và giới hạn số lượng nêu trên.

Ngược lại, đơn đăng ký sáng chế có xuất xứ Việt Nam nộp vào KIPO cũng được hưởng cơ chế tương tự. Đây là xu thế đang ngày càng phổ biến giữa các cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia trên thế giới, nhằm giảm thiểu nguồn lực cho công tác thẩm định và đẩy nhanh quá trình thẩm định đơn, đáp ứng đòi hỏi chính đáng của người nộp đơn.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ hợp tác nhằm tăng cường năng lực tự động hóa quản trị sở hữu trí tuệ, tìm kiếm các nguồn lực cần thiết để nâng cao hệ thống quản trị đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Thực tế hiện nay, hệ thống quản trị đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chuyên môn nghiệp vụ của Cục.

Vì vậy, Cục Sở hữu trí tuệ đang nỗ lực tìm kiếm các sự hỗ trợ khác nhau từ các cơ quan và tổ chức sở hữu trí tuệ nước ngoài nhằm giải quyết vấn đề này. Với việc hợp tác với KIPO - cơ quan sở hữu trí tuệ có hệ thống tự động hóa quản trị đơn lớn mạnh hàng đầu thế giới sẽ tạo thuận lợi và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực này./.

Nguồn: https://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=14294